ทำไข่ตุ๋นด้วยไมโครเวฟ...ไม่ยากเลย
ภาพอาหารไทย อาหารนึ่ง ต้ม |
ทำไข่ตุ๋นด้วยไมโครเวฟ...ไม่ยากเลย
อาหารไทย ไข่ตุ๋น
ส่วนผสมไข่ตุ๋น
- - ใส่บุกด้วยค่ะ กรุบ ๆ ดี
มีไฟเบอร์ อิอิ
- - ใส่แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า,
ต้นหอม, ผักชีซอย, เห็ดเข็มทอง
- - ไข่สองฟอง คนอร์ก้อน 1 ก้อน แต่ผสมน้ำน้อยมันเค็มไปค่ะ ถ้าให้ดีแค่สักครึ่งก้อนกำลังดี
บ่นใหญ่เลยว่ามันเค็ม อิอิ
วิธีทำไข่ตุ๋น
- 1. ตีไข่ ยี ๆ คนอร์ก้อนให้ละลาย
เติมน้ำสัก 1 ถ้วย ใส่ผักต่าง ๆ และบุก ไม่ได้กรองเลย ตีไข่ก็ใส่ ๆ ผักไป
แต่ผลลัพธ์เนื้อก็เนียนดีนะคะ
- 2. นำเข้าไมโครเวฟไฟอ่อน
เครื่องที่บ้านแรงสุดมันจะ 750 ก็ใช้ 450 เป็นไฟกลาง ๆ ค่ะ
เนื้อไข่ก็เนียนดี ไม่ต้องรอนาน มันมีเบอร์อ่อนกว่านี้แต่มันใช้เวลานาน
คือถ้าอยากให้เนียนนุ่มจริง ๆ ก็ใช้ไฟยิ่งอ่อนยิ่งดีแต่เวลาก็จะนาน ใช้ไฟ 450
เวลาใส่ครั้งแรกประมาณ 10 นาที
ออกมาก็เกือบ ๆ สุกแบบนี้
- 3. ไข่ยังสุกไม่ค่อยดี
เราเอาออกมาเพื่อจะใส่เห็ดเข็มทอง หรือจะใส่กุ้งต้มตอนนี้ค่ะ คือมันแข็งพอจะวางอะไรแล้วไม่จมลงไป
- 4. ล้างเห็ด ตัดรากแล้ววางลงบนไข่
นำกลับเข้าไปอีกสัก 3-4
นาทีพอ
- 5. เคล็ดลับการทำไข่ตุ๋นให้เนื้อเด้งดึ๋งคือ
ไฟต้องอ่อน ๆ และปิดฝาภาชนะด้วยนะคะ
ถ้าไม่ได้ใช้ไมโครเวฟก็จะต้องหาฝาปิดหรือใช้กระดาษฟอยด์ปิดหน้าไว้
แค่นี้เนื้อก็จะเนียนเด้งดึ๋งเหมือนในร้านอาหารญี่ปุ่นเลยค่ะ
- 6. สูตรนี้ใช้น้ำซุปของซุปมิโซะที่ทำไว้เทใส่แทนน้ำเปล่าปริมาณเท่ากัน
ไม่ต้องปรุงเพราะน้ำซุปเค็มดีแล้ว ใส่เห็ดกับกุ้งตอนที่ไข่แข็งตัวแล้ว
นำเข้าไมโครเวฟต่ออีกสัก 2-3 นาทีก็ทานได้