ทำไข่ตุ๋นด้วยไมโครเวฟ...ไม่ยากเลย

ภาพอาหารไทย อาหารนึ่ง ต้ม

ทำไข่ตุ๋นด้วยไมโครเวฟ...ไม่ยากเลย
อาหารไทย ไข่ตุ๋น

ส่วนผสมไข่ตุ๋น
  • - ใส่บุกด้วยค่ะ กรุบ ๆ ดี มีไฟเบอร์ อิอิ 
  • - ใส่แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า, ต้นหอม, ผักชีซอย, เห็ดเข็มทอง 
  • - ไข่สองฟอง คนอร์ก้อน 1 ก้อน แต่ผสมน้ำน้อยมันเค็มไปค่ะ ถ้าให้ดีแค่สักครึ่งก้อนกำลังดี บ่นใหญ่เลยว่ามันเค็ม อิอิ 

 วิธีทำไข่ตุ๋น
  • 1.  ตีไข่ ยี ๆ คนอร์ก้อนให้ละลาย เติมน้ำสัก 1 ถ้วย ใส่ผักต่าง ๆ และบุก ไม่ได้กรองเลย ตีไข่ก็ใส่ ๆ ผักไป แต่ผลลัพธ์เนื้อก็เนียนดีนะคะ 
  • 2.  นำเข้าไมโครเวฟไฟอ่อน เครื่องที่บ้านแรงสุดมันจะ 750 ก็ใช้ 450 เป็นไฟกลาง ๆ ค่ะ เนื้อไข่ก็เนียนดี ไม่ต้องรอนาน มันมีเบอร์อ่อนกว่านี้แต่มันใช้เวลานาน คือถ้าอยากให้เนียนนุ่มจริง ๆ ก็ใช้ไฟยิ่งอ่อนยิ่งดีแต่เวลาก็จะนาน ใช้ไฟ 450 เวลาใส่ครั้งแรกประมาณ 10 นาที ออกมาก็เกือบ ๆ สุกแบบนี้ 
  • 3.  ไข่ยังสุกไม่ค่อยดี เราเอาออกมาเพื่อจะใส่เห็ดเข็มทอง หรือจะใส่กุ้งต้มตอนนี้ค่ะ คือมันแข็งพอจะวางอะไรแล้วไม่จมลงไป 
  • 4.  ล้างเห็ด ตัดรากแล้ววางลงบนไข่ นำกลับเข้าไปอีกสัก 3-4 นาทีพอ 
  • 5.  เคล็ดลับการทำไข่ตุ๋นให้เนื้อเด้งดึ๋งคือ ไฟต้องอ่อน ๆ และปิดฝาภาชนะด้วยนะคะ ถ้าไม่ได้ใช้ไมโครเวฟก็จะต้องหาฝาปิดหรือใช้กระดาษฟอยด์ปิดหน้าไว้ แค่นี้เนื้อก็จะเนียนเด้งดึ๋งเหมือนในร้านอาหารญี่ปุ่นเลยค่ะ
  • 6.  สูตรนี้ใช้น้ำซุปของซุปมิโซะที่ทำไว้เทใส่แทนน้ำเปล่าปริมาณเท่ากัน ไม่ต้องปรุงเพราะน้ำซุปเค็มดีแล้ว ใส่เห็ดกับกุ้งตอนที่ไข่แข็งตัวแล้ว นำเข้าไมโครเวฟต่ออีกสัก 2-3 นาทีก็ทานได้