สูตรดอกหอมผัดตับ ง่ายๆ เอาใจมือใหม่เข้าครัว
อาหารไทยภาคใต้ ดอกหอมผัดตับ
ส่วนผสม ดอกหอมผัดตับ
- - ดอกหอม 1-2 กำ
- - ตับหั่นเป็นชิ้น 1 ขีด
- - หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- - กระเทียมบุบ 1-2 กลีบ
- - เกลือเล็กน้อย
- - น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
- - น้ำปลา 1-2 ช้อนชา
- - น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- - ผงชูรสเล็กน้อย(ไม่ใส่ก็ได้)
- - น้ำซุปหรือน้ำเปล่าเล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ ดอกหอมผัดตับ
1.
นำดอกหอมมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ
1 นิ้ว ใส่ภาชนะพักไว้
2.
นำกระทะตั้งไฟ
ใส่น้ำมันพืชลงไปรอจนน้ำมันเริ่มร้อน จึงใส่กระเทียมบุบลงเจียวพอหอม
3.
ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ใส่ตับลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาล, น้ำปลา, น้ำมันหอย, ผงชูรส(ไม่ใส่ก็ได้)และน้ำซุปลงไปพอมีน้ำนิดหน่อย
ชิมรสตามชอบ
4.
ใส่ดอกหอมลงผัดพอสุก ปิดไฟยกลง พร้อมเสิร์ฟ