สูตรดอกหอมผัดตับ ง่ายๆ เอาใจมือใหม่เข้าครัว

เมนูภาคใต้

อาหารไทยภาคใต้ ดอกหอมผัดตับ

ส่วนผสม ดอกหอมผัดตับ

  • ดอกหอม 1-2 กำ
  • ตับหั่นเป็นชิ้น 1 ขีด
  • หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมบุบ 1-2 กลีบ
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรสเล็กน้อย(ไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำซุปหรือน้ำเปล่าเล็กน้อย
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด


วิธีทำ ดอกหอมผัดตับ

1.     นำดอกหอมมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว ใส่ภาชนะพักไว้
2.     นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปรอจนน้ำมันเริ่มร้อน จึงใส่กระเทียมบุบลงเจียวพอหอม
3.     ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ใส่ตับลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาล, น้ำปลา, น้ำมันหอย, ผงชูรส(ไม่ใส่ก็ได้)และน้ำซุปลงไปพอมีน้ำนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ
4.     ใส่ดอกหอมลงผัดพอสุก ปิดไฟยกลง พร้อมเสิร์ฟ