อาหารไทยภาคกลาง ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ
ข้าวสวย 6 ถ้วย
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
หมูหวาน 2 ถ้วย
ไข่ฝอย 2 ฟอง
กุ้งแห้งทอด มะม่วงซอย อย่างละ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงสับละเอียด น้ำตาลปี๊ป อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมหมูหวาน
เนื้อหมูติดมันหรือหมูสามชั้น 350 กรัม
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ น้ำมันพืช อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
- ทำหมูหวานโดยล้างเนื้อหมูทั้งชิ้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ เจียวหอมแดงกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำ เคี่ยวพอข้นเหนียว ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก
- ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเครื่องเข้าเนื้อ น้ำงวด ยกลง
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไปกลาง ใส่หอมแดงสับลงเจียวพอหอม ใส่กะปิลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ชิมดูให้รสออกเค็มหวานกลมกล่อม ตักใส่อ่างผสมใส่ข้าวสวย คลุกให้เข้ากันทั่ว
- เมื่อจะรับประทาน จัดข้าวคลุกกะปิใส่จาน วางไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด มะม่วง พริกขี้หนูและหอมแดง อย่าง ละเล็กละน้อยรอบ ๆ ข้าว บีบมะนาว คลุกให้เข้ากัน รับประทานทันที