อาหารไทยภาคใต้ แกงไตปลา

อาหารไทยภาคใต้

อาหารไทยภาคใต้ แกงไตปลา เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของภาคใต้ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งเผ็ดและร้อนแรง รสเข้มข้นด้วยส่วนผสมที่ลงตัว

เครื่องปรุง
พุงปลาที่หมักได้ที่แล้ว
เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกไทย ขมิ้น นำมาโขลกให้ละเอียด
กะปิ
ผักสด เช่น มัน ฟักทอง มะเขือเทศต่างๆ หน่อไม้
ปลาย่าง
น้ำ เกลือ น้ำตาล ใบมะกรูด มะนาว

วิธีทำ
-นำพุงปลามาทำให้สะอาดโดยเอาขี้ปลาออกให้หมด
-นำพุงปลาที่สะอาดแล้วมาซาวด้วยเกลือพอประมาณ
-นำพุงปลาซาวเกลือใส่ขวดแก้วหรือใส่กระปุก ปิดฝาให้มิดชิดทิ้งไว้ 3-4 สัปดาห์
-.เปิดออกดูจะได้กลิ่นหอมเปรี้ยว นำไปแกงได้
*ชนิดของพุงปลา
พุงปลาช่อนนำมาทำเป็นไตปลา ให้รสชาติหอมมันอร่อยมากที่สุด พุงปลากระดี่ภาษาพื้นบ้านเรียกว่า ขี้ดี ให้รสชาติขมหอมอร่อยมาก พุงปลาโดยทั่วไปจะทำจากปลาทูหรือปลารัง

วิธีทำ
-นำพุงปลาตั้งไฟให้เดือด เทกรองเอาเฉพาะน้ำ เติมน้ำตามสมควรตั้งไฟให้เดือด
-.ใส่เครื่องแกง เดือดได้ที่เติมเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำมะนาว กะปิ
-ใส่ปลาย่าง ผักสด