อาหารไทยภาคเหนือ แกงอ่อมหมู (ดั้งเดิม)

เมนูภาคเหนือ

สูตรอาหารไทยภาคเหนือ แกงอ่อมหมู (ดั้งเดิม)

ส่วนผสมน้ำพริกแกงอ่อมหมู

พริกแห้ง 7 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ 2 ช้อนชา

วิธีทำพริกแกงอ่อมหมู

  • นำพริกแห้งมาแกะเม็ดออกแล้วหั่นฝอย แช่น้ำจนนิ่ม แล้วบีบน้ำออก
  • โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ ปลาร้าสับ โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี พักไว้


ส่วนผสมแกงอ่อมหมู

เนื้อหมูสามชั้น 300 กรัม
มะเขือเทศลูกเล็ก 200 กรัม
ตะไคร้หั่นแว่น 2 ต้น
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง
มะละกอหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงอ่อมหมู

  • ละลายน้ำพริกแกงในน้ำซุป แล้วนำไปตั้งไฟจนกระทั่งเดือด
  • ใส่หมูลงต้มจนกระทั่งหมูสุก ใส่ตะไคร้ มะละกอ พริกขี้หนูบุบ เห็ดนางฟ้า ผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม