ต้มข่าไก่ สูตรเด็ดร้านอาหารชื่อดัง

เมนูภาคกลาง

อาหารไทยภาคกลาง ต้มข่าไก่ 

ส่วนผสมต้มข่าไก่

  • - ไก่ (ส่วนสะโพกติดกระดูก) 600 กรัม
  • - มะพร้าวขูด 500 กรัม
  • - น้ำ ½ ถ้วยตวง
  • - น้ำ 3 ½ ถ้วยตวง
  • - ข่าอ่อน (หันเป็นแว่นบางๆ) 4 ช้อนโต๊ะ
  • - ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน) 10 ท่อน
  • - ใบมะกรูดอ่อน 5 ใบ
  • - พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก) 22-23 เม็ด
  • - ผักชี (สำหรับโรยหน้า) 20 ใบ
  • - เห็ดฟาง 21 ลูก
  • - น้ำปลา 5 ½ ช้อนโต๊ะ
  • - น้ำมะนาว 4 ¾ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำต้มข่าไก่

1.     ล้างไก่ให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ พักไว้
2.     เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมดล้างน้ำหั่น 3 ซีก
3.     คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 1 1/8 ถ้วยตวง และหางกะทิ 3 ¾ ถ้วยตวง
4.     ล้างข่าให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบาง ๆ
5.     ตะไคร้ตัดรากออก ทุบพอแตก ตัดเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 3 เซนติเมตร
6.     ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออก แล้วฉีกขวางอีกครั้ง (แบ่ง 4 ส่วน)
7.     พริกขี้หนูบุบพอแตก แช่ไว้ในน้ำมะนาวที่จะใช้ปรุง เพื่อไม่ให้พริกมีสีคล้ำไม่น่ารับประทาน
8.     นำหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนต้องคนเป็นระยะมิฉะนั้นกะทิจะเป็นลูกหรือแยกตัว พอเดือดใส่ไก่ ใส่ตะไคร้ และข่า เดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดฟาง เติมน้ำปลาชิมรสให้เค็มพอดี พอไก่สุกนุ่มดี เติมใบมะกรูดลดไฟเติมหัวกะทิคนให้เข้ากันยกลง ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว โรยด้วยผักชี