แกงจืดตำลึงหมูสับ อร่อยได้ในราคาแสนประหยัด
อาหารไทยภาคใต้ แกงจืดตำลึงหมูสับ
ส่วนผสมแกงจืดตำลึงหมูสับ
- - หมูสับ 2 ขีด
- - ตำลึง 1 กำ
- - เห็ดนางฟ้า 1 ขีด
- - กระเทียมบุบ 3 กลีบ
- - เกลือ 1 ช้อนชา
- - น้ำปลา 1 ช้อนชา
- - ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
- - ผงชูรสเล็กน้อย(ไม่ใส่ก็ได้)
- - น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
- - ต้นหอมผักชีหั่นท่อน 1 ถ้วย
วิธีทำแกงจืดตำลึงหมูสับ
1.
นำหมูสับมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้
นำตำลึงล้างให้สะอาดและเด็ดเป็นใบๆ เห็ดนางฟ้าล้างให้สะอาดและฉีกเป็นชิ้นเล็ก
พักไว้
2.
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียมบุบลงไป
รอน้ำเดือดจึงใส่หมูสับลงไป
3.
พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้า แล้วปรุงรสด้วย
เกลือ น้ำปลา ซีอิ้วขาวและผงชูรส รอน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ตำลึงลงไป
ตามด้วยต้นหอมผักชี เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ