แกงจืดตำลึงหมูสับ อร่อยได้ในราคาแสนประหยัด

เมนูภาคใต้

อาหารไทยภาคใต้ แกงจืดตำลึงหมูสับ

ส่วนผสมแกงจืดตำลึงหมูสับ

  • - หมูสับ 2 ขีด
  • - ตำลึง 1 กำ
  • - เห็ดนางฟ้า 1 ขีด
  • - กระเทียมบุบ 3 กลีบ
  • - เกลือ 1 ช้อนชา
  • - น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • - ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  • - ผงชูรสเล็กน้อย(ไม่ใส่ก็ได้)
  • - น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
  • - ต้นหอมผักชีหั่นท่อน 1 ถ้วย


วิธีทำแกงจืดตำลึงหมูสับ

1.     นำหมูสับมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้ นำตำลึงล้างให้สะอาดและเด็ดเป็นใบๆ เห็ดนางฟ้าล้างให้สะอาดและฉีกเป็นชิ้นเล็ก พักไว้
2.     ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียมบุบลงไป รอน้ำเดือดจึงใส่หมูสับลงไป
3.     พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้า แล้วปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา ซีอิ้วขาวและผงชูรส รอน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ตำลึงลงไป ตามด้วยต้นหอมผักชี เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ