สูตรหมูสะเต๊ะ จัดเต็มแบบครบเครื่อง

เรื่องอาหาร
เรื่องอาหาร
สูตรหมูสะเต๊ะ  และวิธีทำ
ส่วนผสม
  • -   หมูสันนอก หั่นชิ้นบางขนาด
  • -   กะทิอัมพวา 1 ถ้วย 
  • -   ตะไคร้ซอยบางๆ 2ช้อนโตะ
  • -   ข่าซอยบางๆ 2 ช้อนชา
  • -   ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • -   เม็ดผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโตะ
  • -   ผงกะหรี่่ 1 ช้อนโตะ
  • -   ขมิ้นผง 1 ช้อนโตะ
  • -   เกลือป่น 1 ช้อนโตะ
  • -   น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโตะ
  • -   พริกไทยป่น 1/2  ช้อนชา
           ไม้สำหรับเสียบหมูสะเต๊ะ (ควรเลือกซื้อไม้ที่เสียบหมูสะเต๊ะโดยตรง เพราะมันจะมีขนาดเล็กกว่าไม้เสียบลูกชิ้นอยู่หน่อยนึง ห่อละ 25 บาทเอง หมูประมาณ 1 กิโลกรัม เสียบออกมาได้ 138 ไม้)

วิธีหมักหมูสะเต๊ะ
**การหมักหมูสะต๊ะ  สามารถใช้นมสด / นมข้นจืด / หรือกะทิก็ได้   แต่ว่าถ้าใช้กะทิ จะมีความหอมมากกว่า และกลิ่นของกะทิเข้ากันได้ดีกับหมูสะเต๊ะค่ะ
  • 1.  หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ  ถ้าใช้สันนอก ให้แล่เอาผังพืดที่เป็นสีขาวออกก่อนนะคะ
  • 2.  หันไปโขลกตะไคร้ ข่า ลูกผักชี ยี่หร่า ผงกะหรี่ ขมิ้น พริกไทยป่น และเกลือป่นรวมกันให้ละเอียปั้นเอาก็ได้ (หรือใช้เครื่องเ)
  • 3.  พอละเอียดดีก็ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่กาละมัง  ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ  และกะทิค่ะ   คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย
  • 4.  แล้วเอาหมูที่เราหั่นไว้เมื่อกี้นี้ใส่ลงไป  คลุกเคล้าหมูกับน้ำหมักในกาละมังจนเข้ากันดี  ก็เอาแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ประมาณ 2 ชม. 
  • 5.  พอครบ 2 ชม. เราก็หยิบกาละมังหมูออกมา  แล้วก็เสียบด้วยไม้เสียบ    ก็จะได้หมูสะเต๊ะไม้สีเหลือง ๆ ออกมาก็เอาเข้าแช่ฟรีสไว้อย่างน้อย ครึ่งวัน หรือ ถ้าจะใด้ดีควรทิ้งไว้ 1-2 วัน ค่ะ  
สูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ส่วนผสม
  • - กะทิอัมพวา 1 + 1/2 ถ้วย
  • - ถั่วลิสงคั่วป่น  (เอาเปลือกออกด้วย) 3/4 ถ้วย
  • - พริกแกงคั่ว 1 ช้อนโตะ
  • - พริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโตะ
  • - น้ำตาลปี๊บ 7 ช้อนโตะ
  • - เกลือสมุทร 3/4 ช้อนโตะ
  • - น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 4 ช้อนโตะ
  • - น้ำส้มสายชูแท้ 1/2 ช้อนโตะ
  • - น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • - น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโตะ
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ 
  • 1.  ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนค่ะ  ใส่น้ำมันพืชลงไป  ตามด้วยพริกแกงทั้งสองอย่าง  ผัดจนหอมก็ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยค่ะ 
  • 2.  ตามด้วยถั่วลิสงทั้งหมด   ผัดให้ถั่วลิสงละลายไปกับส่วนผสมในกระทะ  ก็ใส่น้ำเปล่า + กะทิที่เหลือ  แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น  
  • 3.  ชิมให้ได้รสตามชอบ  ซึ่งรสชาติอาจจะแตกต่างกัน เพราะว่าน้ำมะขามที่เราใช้น่าจะเปรี้ยวหวานไม่เท่ากันอ่ะค่ะ  ยังไงก็ชิมให้ได้รสที่ชอบ โดยให้ออกหวานนำแต่ไม่มาก  เค็มตามนิดๆ  เปรี้ยวพอกลมกล่อม ให้พอรู้สึกว่าเราใส่เครื่องแกง  แต่อย่าให้เผ็ดนำ
  • เพิ่มเติม :: น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรของพิมจะออกเปรี้ยวหวาน เนื่องจากที่บ้านพิมชอบแบบนี้  แต่หากใครที่ชอบแบบเค็มเปรี้ยว หรือเค็มหวาน ก็ปรับเพิ่มลดปริมาณน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียกตามชอบค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง "อาจาด" 
  • - น้ำส้มสายชูแท้ 1 ถ้วย
  • - น้ำตาลทรายขาว 1 + 1/4  ถ้วย
  • - เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • - แตงกวาลูกแน่นๆ  3 ผล
  • - หอมแขก 2 ลูก
  • - พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง อย่างละ 1 เม็ด
  • - ผักชี 2 ต้น
วิธีทำ "อาจาด" 
  • 1.  ให้เราผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูและเกลือป่นรวมกันในหม้อ  แล้วนำหม้อไฟตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง 
  • 2.  พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งส่วนผสมหนืดนิดนึงก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ 
  • 3.  ระหว่างรอน้ำจิ้มเย็นก็มาเตรียมเครื่องอาจาดกันค่ะ   (ควรหั่นเมื่อเวลาใกล้จะทาน อย่าหั่นทิ้งไว้) 
  • -  หอมแขก  ปอกเปลือก ล้าง ซับให้แห้ง  ผ่าครึ่งหัวตามแนวตั้ง แล้วซอยบาง ๆ  (แต่ไม่ต้องให้บางมาก)
  • -  แตงกวา .. เลือกแตงกวาแบบอ่อน เนื้อแน่น ล้างสะอาด ผ่าครึ่งตามแนวยาวของลูก แล้วซอยไว้ให้หนาประมาณ  1/4 ซม. ค่ะ
  • -  พริกชี้ฟ้า เด็ดขั้วออก แล้วซอยไว้เป็นแว่นบางนะคะ 
  • เพิ่มเติม   หากพักจนเย็นแล้วปรากฎว่า น้ำอาจาดในหม้อของเราข้นเกิน  ให้แก้ด้วยการผสมน้ำร้อนลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนได้ความข้นตามต้องการนะคะ 
วิธีย่างหมูสะเต๊ะ
  • 1.  ควรเอาหมูออกจากช่องฟรีสก่อนเวลาจะย่างประมาณ 4 ชม.  เพราะหากน้อยกว่านี้ หมูอาจจะยังเป็นน้ำแข็งมากไป 
  • 2.  ก็ให้เราเอากะทิ 1 กล่อง (หรือ 1/2 กล่อง) ก็ได้  เทใส่จานก้นลึกหรือชามไว้นะคะ   หยิบเอาหมูที่จะย่างลงไปชุบกะทิทีละชุด  (ชุดนึงก็ 4 -5 ไม้ หรือมากน้อยกว่านี้ ตามที่หยิบถนัด)  การเอาหมูจุ่มกะทิก่อนย่าง จะทำให้หมูมีความนุ่ม + ไม่ด้าน + หอมมากขึ้น
  • 3.  นำขึ้นย่างบนเตา  (เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ตามสะดวก แต่เตาถ่านจะหอมกว่า) โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงอ่ะค่ะ  ห้ามใช้ไฟอ่อนเด็ดขาดนะคะ ไม่งั้นหมูจะแข็งเกิน กินแล้วไม่อร่อยค่ะ 
  • 4.  จัดใส่จาน เสริฟคู่กับน้ำจิ้มและอาจาด