สูตรหมูสะเต๊ะ จัดเต็มแบบครบเครื่อง
เรื่องอาหาร |
ส่วนผสม
- - หมูสันนอก หั่นชิ้นบางขนาด
- - กะทิอัมพวา 1 ถ้วย
- - ตะไคร้ซอยบางๆ 2ช้อนโตะ
- - ข่าซอยบางๆ 2 ช้อนชา
- - ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
- - เม็ดผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโตะ
- - ผงกะหรี่่ 1 ช้อนโตะ
- - ขมิ้นผง 1 ช้อนโตะ
- - เกลือป่น 1 ช้อนโตะ
- - น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโตะ
- - พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีหมักหมูสะเต๊ะ
**การหมักหมูสะต๊ะ สามารถใช้นมสด / นมข้นจืด / หรือกะทิก็ได้ แต่ว่าถ้าใช้กะทิ จะมีความหอมมากกว่า และกลิ่นของกะทิเข้ากันได้ดีกับหมูสะเต๊ะค่ะ
- 1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ ถ้าใช้สันนอก ให้แล่เอาผังพืดที่เป็นสีขาวออกก่อนนะคะ
- 2. หันไปโขลกตะไคร้ ข่า ลูกผักชี ยี่หร่า ผงกะหรี่ ขมิ้น พริกไทยป่น และเกลือป่นรวมกันให้ละเอียปั้นเอาก็ได้ (หรือใช้เครื่องเ)
- 3. พอละเอียดดีก็ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่กาละมัง ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และกะทิค่ะ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย
- 4. แล้วเอาหมูที่เราหั่นไว้เมื่อกี้นี้ใส่ลงไป คลุกเคล้าหมูกับน้ำหมักในกาละมังจนเข้ากันดี ก็เอาแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ประมาณ 2 ชม.
- 5. พอครบ 2 ชม. เราก็หยิบกาละมังหมูออกมา แล้วก็เสียบด้วยไม้เสียบ ก็จะได้หมูสะเต๊ะไม้สีเหลือง ๆ ออกมาก็เอาเข้าแช่ฟรีสไว้อย่างน้อย ครึ่งวัน หรือ ถ้าจะใด้ดีควรทิ้งไว้ 1-2 วัน ค่ะ
ส่วนผสม
- - กะทิอัมพวา 1 + 1/2 ถ้วย
- - ถั่วลิสงคั่วป่น (เอาเปลือกออกด้วย) 3/4 ถ้วย
- - พริกแกงคั่ว 1 ช้อนโตะ
- - พริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโตะ
- - น้ำตาลปี๊บ 7 ช้อนโตะ
- - เกลือสมุทร 3/4 ช้อนโตะ
- - น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 4 ช้อนโตะ
- - น้ำส้มสายชูแท้ 1/2 ช้อนโตะ
- - น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- - น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโตะ
- 1. ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนค่ะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยพริกแกงทั้งสองอย่าง ผัดจนหอมก็ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยค่ะ
- 2. ตามด้วยถั่วลิสงทั้งหมด ผัดให้ถั่วลิสงละลายไปกับส่วนผสมในกระทะ ก็ใส่น้ำเปล่า + กะทิที่เหลือ แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น
- 3. ชิมให้ได้รสตามชอบ ซึ่งรสชาติอาจจะแตกต่างกัน เพราะว่าน้ำมะขามที่เราใช้น่าจะเปรี้ยวหวานไม่เท่ากันอ่ะค่ะ ยังไงก็ชิมให้ได้รสที่ชอบ โดยให้ออกหวานนำแต่ไม่มาก เค็มตามนิดๆ เปรี้ยวพอกลมกล่อม ให้พอรู้สึกว่าเราใส่เครื่องแกง แต่อย่าให้เผ็ดนำ
- เพิ่มเติม :: น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรของพิมจะออกเปรี้ยวหวาน เนื่องจากที่บ้านพิมชอบแบบนี้ แต่หากใครที่ชอบแบบเค็มเปรี้ยว หรือเค็มหวาน ก็ปรับเพิ่มลดปริมาณน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียกตามชอบค่ะ
- - น้ำส้มสายชูแท้ 1 ถ้วย
- - น้ำตาลทรายขาว 1 + 1/4 ถ้วย
- - เกลือป่น 1 ช้อนชา
- - แตงกวาลูกแน่นๆ 3 ผล
- - หอมแขก 2 ลูก
- - พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง อย่างละ 1 เม็ด
- - ผักชี 2 ต้น
- 1. ให้เราผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูและเกลือป่นรวมกันในหม้อ แล้วนำหม้อไฟตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
- 2. พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนผสมหนืดนิดนึงก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ
- 3. ระหว่างรอน้ำจิ้มเย็นก็มาเตรียมเครื่องอาจาดกันค่ะ (ควรหั่นเมื่อเวลาใกล้จะทาน อย่าหั่นทิ้งไว้)
วิธีย่างหมูสะเต๊ะ
- - หอมแขก ปอกเปลือก ล้าง ซับให้แห้ง ผ่าครึ่งหัวตามแนวตั้ง แล้วซอยบาง ๆ (แต่ไม่ต้องให้บางมาก)
- - แตงกวา .. เลือกแตงกวาแบบอ่อน เนื้อแน่น ล้างสะอาด ผ่าครึ่งตามแนวยาวของลูก แล้วซอยไว้ให้หนาประมาณ 1/4 ซม. ค่ะ
- - พริกชี้ฟ้า เด็ดขั้วออก แล้วซอยไว้เป็นแว่นบางนะคะ
- เพิ่มเติม หากพักจนเย็นแล้วปรากฎว่า น้ำอาจาดในหม้อของเราข้นเกิน ให้แก้ด้วยการผสมน้ำร้อนลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนได้ความข้นตามต้องการนะคะ
- 1. ควรเอาหมูออกจากช่องฟรีสก่อนเวลาจะย่างประมาณ 4 ชม. เพราะหากน้อยกว่านี้ หมูอาจจะยังเป็นน้ำแข็งมากไป
- 2. ก็ให้เราเอากะทิ 1 กล่อง (หรือ 1/2 กล่อง) ก็ได้ เทใส่จานก้นลึกหรือชามไว้นะคะ หยิบเอาหมูที่จะย่างลงไปชุบกะทิทีละชุด (ชุดนึงก็ 4 -5 ไม้ หรือมากน้อยกว่านี้ ตามที่หยิบถนัด) การเอาหมูจุ่มกะทิก่อนย่าง จะทำให้หมูมีความนุ่ม + ไม่ด้าน + หอมมากขึ้น
- 3. นำขึ้นย่างบนเตา (เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ตามสะดวก แต่เตาถ่านจะหอมกว่า) โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงอ่ะค่ะ ห้ามใช้ไฟอ่อนเด็ดขาดนะคะ ไม่งั้นหมูจะแข็งเกิน กินแล้วไม่อร่อยค่ะ
- 4. จัดใส่จาน เสริฟคู่กับน้ำจิ้มและอาจาด