อาหารไทยภาคกลาง แกงนพเก้า

อาหารไทยภาคกลาง

อาหารไทยภาคกลาง แกงนพเก้า  บางคนอาจจะไม่รู้จัก บางคนอาจจะแค่เคยได้ยินตามร้านอาหารทั่วๆ ไป  ชื่อของแกงนพเก้า เพราะสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ดาวเรืองปรุงให้ขุนไกร..ใส่บา​ตร ก่อนกรุงแตก

ส่วนผสม
กุ้งกุลาดำ 500 กรัม
หน่อไม้ไผ่ตรงหั่นฝอย 1 ถ้วย
หน่อไม้ไผ่ตรงหั่นฝอย 1 ถ้วย
สะตอแกะเม็ด 3 ฝัก
ข้าวโพดหั่นท่อน
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/2 ถ้วย
มะเขือยาวหั่นท่อน 2 ลูก
พริกหยวกหั่นตามยาว 3 เม็ด
ยอดฟักทองหั่นท่อนสั้น
ผักบุ้งไทยหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
ชะอมเด็ดท่อนสั้น 1 ถ้วย
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง 
พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียม 15 กลีบ
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กระปิ 2 ช้อนชา
**โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ แกงนพเก้า
-คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกระทิ 3-4 ถ้วย
-ล้างกุ้ง ปอกเปลือก เด็ดหัวไว้หาง หั่นเป็นท่อน
-ใส่หัวกระทิในกระทะผัดพอแตกมันใส่น้ำพริกแกงผัดให้หอม ใส่หน่อไม้ ชะอม ยอดฟักทอง ผักบุ้ง สะตอ ข้าวโพด ถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกหยวก ใส่กุ้ง คนให้ทั่ว
-ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา สุกทั่วปิดไฟยกลง