สูตรข้าวห่อไข่ สไตล์ญี่ปุ่น

เรื่องอาหาร
เรื่องอาหาร 
ข้าวห่อไข่ สไตล์ญี่ปุ่น 

ส่วนผสมข้าวผัด
  • -  น้ำมันพืช
  • -  ข้าวสวย
  • -  แฮม
  • -  ผัก (ตามชอบ)
  • -  ซอสมะเขือเทศ
  • -  ซีอิ๊วขาว
ส่วนผสมไข่
  • -  ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (ต่อ 1 จาน)
  • -  เกลือป่น นิดหน่อย
  • -  นมสด นิดหน่อย
  • -  น้ำมันพืช
วิธีทำข้าวผัด
  • 1.  ใส่น้ำมัน+ผักลงกระทะ แล้วเปิดไฟแรง ผัดจนได้ที่
  • 2.  เทข้าวลงไป
  • 3.  ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศและ ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบเสร็จแล้วตักใส่จานพักไว้ก่อน
**เทคนิกผัดข้าวให้ร่วน ไม่จับกัน แนะนำให้ใช้ข้าวที่แช่เย็น ใส่ชาม แล้วเอาช้อนบี้ๆให้ข้าวไม่จับตัวกันเป็นก้อน ก่อนจะผัดค่ะ
***ที่จริงข้าวผัดตามคลิปจะใส่หอมใหญ่ด้วย แต่เราไม่ชอบหอมหัวใหญ่ เราเลยตัดแปลงเป็นแบบที่เราชอบค่ะ

วิธีทำไข่เจียวแบบญี่ปุ่น
  • 1.  ปรุงรสด้วยเกลือ+นม แล้วใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน
  • 2.  เทน้ำมันลงกระทะ กลิ้งน้ำมันให้ทั่วๆ หรือใช้ทิชชู่เช็ดให้น้ำันกระจายทั่วกระทะ ใช้ไฟแรงสุด
  • 3.  เทไข่ลงไป แล้วคนด้วยตะเกียบเร็วๆ พร้อมสะบัดกระทะไปมาหน้าหลัง (ดูตามคลิปนะคะ) พอได้ไข่ตามในรูปแล้ว ให้ยกกระทะออกจากเตา แล้วปรับเป็นไฟอ่อน เพื่อให้ไข่สุกมากขึ้นตามชอบ (อย่าคนนานกว่านี้ เพราะจะกลายเป็นไข่คน) ถ้าใครเคยทำข้าวไข่ข้น ก็กะให้ไข่สุกประมาณตอนทำข้าวไข่ข้นนะคะ จะกำลังดีเลย
  • 4.  พอไข่ได้ที่ เราก็เทข้าวผัดลงไป ห่อไข่ตามคลิป (พอดีเราลืมถ่ายรูปมา แบบว่าเราลน นิดนหน่อย) แล้วเทข้าวห่อไข่ลงในจาน (ดูวิธีเทข้าวลงจานตามคลิปค่ะ)
  • 5.  ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับทำอาหาร มาวางบนไข่ แล้วใช้มือกอบๆ จับทรงข้าว (ในรูปเราใช้มือเดียว เพราะว่าอีกมือถือกล้องค่ะ ให้ทำเหมือนประนมมือนะคะ)
**เทคนิกให้ไข่นุ่มมากขึ้น คือการใส่นมลงไปค่ะ ถ้าใส่แค่เกลือ ไข่จะออกด้านๆนิดนึง