สูตรข้าวห่อไข่ สไตล์ญี่ปุ่น
เรื่องอาหาร |
ส่วนผสมข้าวผัด
- - น้ำมันพืช
- - ข้าวสวย
- - แฮม
- - ผัก (ตามชอบ)
- - ซอสมะเขือเทศ
- - ซีอิ๊วขาว
- - ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (ต่อ 1 จาน)
- - เกลือป่น นิดหน่อย
- - นมสด นิดหน่อย
- - น้ำมันพืช
- 1. ใส่น้ำมัน+ผักลงกระทะ แล้วเปิดไฟแรง ผัดจนได้ที่
- 2. เทข้าวลงไป
- 3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศและ ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบเสร็จแล้วตักใส่จานพักไว้ก่อน
***ที่จริงข้าวผัดตามคลิปจะใส่หอมใหญ่ด้วย แต่เราไม่ชอบหอมหัวใหญ่ เราเลยตัดแปลงเป็นแบบที่เราชอบค่ะ
วิธีทำไข่เจียวแบบญี่ปุ่น
- 1. ปรุงรสด้วยเกลือ+นม แล้วใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน
- 2. เทน้ำมันลงกระทะ กลิ้งน้ำมันให้ทั่วๆ หรือใช้ทิชชู่เช็ดให้น้ำันกระจายทั่วกระทะ ใช้ไฟแรงสุด
- 3. เทไข่ลงไป แล้วคนด้วยตะเกียบเร็วๆ พร้อมสะบัดกระทะไปมาหน้าหลัง (ดูตามคลิปนะคะ) พอได้ไข่ตามในรูปแล้ว ให้ยกกระทะออกจากเตา แล้วปรับเป็นไฟอ่อน เพื่อให้ไข่สุกมากขึ้นตามชอบ (อย่าคนนานกว่านี้ เพราะจะกลายเป็นไข่คน) ถ้าใครเคยทำข้าวไข่ข้น ก็กะให้ไข่สุกประมาณตอนทำข้าวไข่ข้นนะคะ จะกำลังดีเลย
- 4. พอไข่ได้ที่ เราก็เทข้าวผัดลงไป ห่อไข่ตามคลิป (พอดีเราลืมถ่ายรูปมา แบบว่าเราลน นิดนหน่อย) แล้วเทข้าวห่อไข่ลงในจาน (ดูวิธีเทข้าวลงจานตามคลิปค่ะ)
- 5. ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับทำอาหาร มาวางบนไข่ แล้วใช้มือกอบๆ จับทรงข้าว (ในรูปเราใช้มือเดียว เพราะว่าอีกมือถือกล้องค่ะ ให้ทำเหมือนประนมมือนะคะ)