สูตรไก่ทอดเกาหลี ฝาอบลมร้อน+ไมโครเวฟ เมนูง่ายๆ แบบนี้ทำกินเองกันเถอะพี่ช้ายยยย

ทำอาหาน
เรื่องอาหาร 

สูตรไก่ทอดเกาหลี 

ส่วนผสม

  • - ไก่ (ส่วนที่ชอบ) 1 กิโลกรัม
  • - ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • - กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ราวๆ 3-4 กลีบ)
  • - งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมเครื่องปรุง (แห้ง)

  • - ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
  • - เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • - พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
  • - แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
  • - แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
  • ผงฟู 1 ช้อนชา


ส่วนผสมเครื่องปรุง (น้ำ)

  • - น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
  • - น้ำส้มสายชูแอปเปิล 1 ช้อนโต๊ะ
  • - ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
  • - โคชูจัง 4 ช้อนโต๊ะ
  • - น้ำผึ้ง 6 ช้อนโต๊ะ (1/4 ถ้วยตวง+2 ช้อนโต๊ะ)


วิธีทำ

  • 1. หมักไก่ด้วย เกลือ+ผงกระเทียม+พริกไทยดำ ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
  • 2. ตอกไข่ใส่ไก่ที่หมักไว้ คลุกให้เข้ากัน
  • 3. นำแป้งชุบทอด+แป้งมัน+ผงฟูผสมกันไว้ แล้วนำไก่คลุกแป้งให้ทั่ว (คลุกทีละชิ้น อย่าใส่ลงไปในชามไก่ที่หมัก)
  • 4. วางไก่ที่คลุกแป้งแล้ว บนตะแกรงแล้วทาน้ำมันพืชลงไปบนไก่
  • ปบนไก่
  • 5. นำไปอบด้วยฝาอบลมร้อน ไฟแรง 250 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที แล้วกลับด้านไก่อบอีก 10 นาที กลับด้านไก่อีกรอบ แล้วอบต่ออีก 10 นาที เป็นอัน
  •  
  • เสร็จ (รวมเวลาอบทั้งหมด 30 นาที) หรือใครจะนำไปทอดด้วยน้ำมันก็ได้พอไก่จวนสุก (10 นาทีสุดท้าย) เราก็มาทำซอสกัน 
  • 6. นำกระเทียมสับใส่ลงในชามทนไฟ แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาแล้วนำไปเวฟไฟแรง 800 W 2 นาที 
  • จากนั้นก็ใส่ ซอสมะเขือเทศ+โคชูจัง+น้ำส้มสายชูแอปเปิล+น้ำผึ้ง ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเวฟต่ออีก 2 นาที เป็นอันเสร็จ
  • 7. นำไก้ืั้อบสุกแล้ว มาคลุกกับซอส
  • 8. โรยงาขาวลงไป เป็นอันเสร็จ


*ใช้ฝาอบลมร้อน จะรีดน้ำมันออกจากตัวไก่ ไม่ทำให้ไก่อมน้ำมัน เหมาะกับคนต้องการลดน้ำหนัก
*ไก่ที่อบอ้วยฝาอบลมร้อน จะกรอบทนกรอบนาน ไม่แพ้ทอดเลยค่ะ
*ถ้าอบด้วยเตาอบธรรมดา จะไม่ค่อยกรอบ
*ใครมีเครื่อง Airfryer ก็ใช้แทนฝาอบลมร้อนได้นะคะ

  • ข้อดีของการอบด้วยฝาอบลมร้อน คือไก่จะดูฉ่ำซอสมาก แต่ว่าเวลาเคี้ยวไปยังกรอบกร๊อบๆ เพราะว่าไม่ได้ทอด เลยไม่มีแป้งที่พองตัวให้น้ำซอสถูกซับเข้าไป ซอสเลยอยู่ที่ผิว แต่หนังยังคงกรอบ ขนาดว่าชุบซอสไปครึ่งชั่วโมง แต่เวลากัดไปหนังยังกรอบกร๊อบๆ กรอบทนกรอบนาน