ปลาหมึกนึ่งมะนาว ไมโครเวฟ เมนูแซ่บแบบง่าย ๆ
ส่วนผสม
- - ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
- - ข่าหั่นเป็นแว่น
3 ชิ้น
- - ตะไคร้หั่นเป็นชิ้น
1 ต้น
- - พริกขี้หนูแดงตามชอบ
สับละเอียด
- - กระเทียมสับละเอียด
- - รากผักชีซอย
- - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- - น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- - น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- - ใบสะระแหน่
วิธีทำ ปลาหมึกนึ่งมะนาว
- 1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ ใส่ลงในภาชนะสำหรับไมโครเวฟ ตามด้วยข่าและตะไคร้ นำเข้าไมโครเวฟ ปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง นึ่งปลาหมึกประมาณ 3-4 นาทีจนสุก นำออกจากเตา เทน้ำทิ้ง เตรียมไว้
- 2. ผสมพริก กระเทียม รากผักชี น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ราดลงบนปลาหมึกที่นึ่งสุก พร้อมเสิร์ฟ