สูตรลับแกงฮังเล (ลำขนาดเจ้าาาาา) อาหารภาคไทยเหนือ

เมนูภาคเหนือ

สูตรอาหารภาคไทยเหนือ แกงฮังเล

ส่วนผสม แกงฮังเล

  • เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
  • หมูสามชั้น 500 กรัม
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 4 ถ้วย
  • กระเทียมปอกเปลือก 1/4 ถ้วย
  • ขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมเครื่องแกง

  • พริกแห้ง 5 เม็ด
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้หั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


วิธีทำ แกงฮังเล

1.     หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 x 2นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำหมักไว้ 2. เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่งโมง
2.     ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อย ๆ
3.     ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเลหรือผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด
4.     ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ