อาหารไทยภาคอีสาน ลาบหมู

เมนูภาคอีสาน

สูตรอาหารไทยภาคอีสาน ลาบหมู

ส่วนผสมลาบหมู

หมูสันในบดละเอียด 1 กิโลกรัม
เลือดหมู (คั้นด้วยใบกระเพรา ตะไคร้) 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเทศสำหรับลาบ 1 ช้อนโต๊ะ
มะแขว่น คั่วป่นละเอียด 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้ง คั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วย
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 หัว
รากผักชีซอย 11/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนแกง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 5 หัว

วิธีทำลาบหมู

  • โขลกเครื่องเทศให้ละเอียด
  • นำหมูมาเติมเลือด
  • ใส่เครื่องเทศที่ตำละเอียดแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วชิมดู เติมน้ำปลา
  • นำไปคั่วให้สุก ยกลง ใส่ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว รับประทานกับผักไผ่ สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้น
  • หอม กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว สะเดา คาวตอง ยอดมะกอก