อาหารไทยภาคอีสาน ต้มแซบกระดูกอ่อน

เมนูภาคอีสาน

สูตรอาหารไทยภาคอีสาน ต้มแซบกระดูกอ่อน

ส่วนผสมต้มแซบกระดูกอ่อน

กระดูกอ่อน ½ กิโลกรัม
มะเขือเทศผ่าสี่ ½ ถ้วย
เห็ดฟางผ่าสี่ ½ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 6 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ¼ ถ้วย
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ ¼ ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำมะนาว ½ ถ้วย
น้ำปลาดี ½ ถ้วย
หอมแดงผ่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มแซบกระดูกอ่อน

  • ผสมน้ำกับกระดูกอ่อนใส่หม้อตั้งไฟ
  • เคี่ยวจนกระดูกหมูอ่อนนุ่มจึงใส่มะเขือเทศ พริกขี้หนูทอด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • พอเดือดใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี คนให้เข้ากัน ชิมรส พอรสดีแล้วใส่ผักชีฝรั่ง ผักชี ตักใส่ถ้วย รับประทานร้อนๆ