สูตรเสือร้องไห้ แต่คนกินฟินเวอร์

เมนูภาคอีสาน

อาหารไทยภาคอีสาน เสือร้องไห้

ส่วนผสมเสือร้องไห้

  • - เนื้อวัวสันนอกติดมัน 500 กรัม
  • - ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • - น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
  • - เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  • - ผักสด มีโหระพา แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ
  • - ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
  • - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • - น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • - พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา
  • - ข้าวคั่วโขลก 1ช้อนโต๊ะ
  • - หอมแดงซอย 2 หัว
  • - ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • - น้ำจิ้มดีวัวสำหรับปรุงรส


วิธีทำเสือร้องไห้

1.     ล้างเนื้อแล่เป็นชิ้นหนาขนาด 0.5 ซม. ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ซีอิ้วขาว น้ำปลา และเกลือ เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้นานประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2.     ทำแจ่วโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง เข้าด้วยกันในถ้วย ใส่น้ำจิ้มดีวัวลง 3-4 หมด แจ่วออกขมกลมกล่อมขึ้น ใส่ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย
3.     ย่างเนื้อบนเตาถ่านด้วยไฟกลาง โดยพลิกกลับไปมา ย่างจนสุกทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จาน เสิร์ฟกับแจ่ว และผักสด หรือราดแจ่วลงในจานเนื้อย่าง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน