หมูกระเทียม สูตรอร่อย

เมนูภาคกลาง

อาหารไทยภาคเหนือหมูกระเทียม 

  • - ส่วนผสมหมูกระเทียม
  • - หมูเนื้อแดง 500 กรัม
  • - กระเทียมบุบ 4 กลีบใหญ่
  • - เกลือ ½ ช้อนชา
  • - น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • - น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  • - น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • - ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  • - ซีอิ้วแดง 1 ช้อนชา
  • - ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา
  • - ผงชูรสเล็กน้อย
  • - พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • - น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • - น้ำเปล่าเล็กน้อย


วิธีทำหมูกระเทียม

1.     นำหมูเนื้อแดงมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
2.     นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมบุบลงเจียวพอหอม ใส่หมูลงไปผัดพอสุกหอม เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอขลุกขลิก
3.     ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วแดง ซีอิ้วดำหวานและผงชูรสเล็กน้อย แล้วชิมรส เมื่อได้ที่แล้วก็ผัดต่อจนเครื่องปรุงกับเนื้อหมูเข้ากันดี
4.     เสร็จแล้วตักใส่จานโรยพริกไทยป่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาเป็นผักเคียง