วิธีทำข้าวหมกไก่รสชาติอร่อยด้วยผงข้าวหมกไก่จากเครื่องเทศที่หาได้ทั่วไป

วิธีทำข้าวหมกไก่รสชาติอร่อยด้วยผงข้าวหมกไก่จากเครื่องเทศที่หาได้ทั่วไป

วิธีทำข้าวหมกไก่แบบง่ายๆ

เครื่องปรุง

  • สะโพกไก่ 7-8 ชิ้น
  • ข้าวสาร 3 กระป๋อง
  • หอมหัวแดง 4 หัว
  • เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืดหรือ Half & Half ? ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2  ถ้วย
  • น้ำมันพืช  ถ้วย
เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่

  • ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
  • ยี่หร่าป่น ? ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • อบเชยป่น 1 ช้อนชา
  • ใบกระวาน 2 ใบ
วิธีทำข้าวหมกไก่

1.     ล้างไก่ให้สะอาด นำส้อมมาจิ้มชิ้นไก่ให้ทั่ว
2.     นำเครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ทั้งหมดมาใส่รวมกันในชามผสมแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน นำส่วนหนึ่งไปหมักกับชิ้นไก่และเติม Half & Half ลงไป
3.     คลุกเคล้าให้เครื่องทั้งหมดเข้ากับชิ้นไก่ให้ทั่ว หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือค้างคืนในตู้เย็น
4.     นำหอมหัวแดงมาปลอกเปลือก ล้างฝุ่นผงออกแล้วนำมาซอยบางๆ จากนั้น แบ่งเป็น 2 ส่วน
5.     ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวแดงซอยส่วนแรกลงไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
6.     เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ใส่เนยและน้ำมันที่เจียวหอมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไป รอจนเนยละลายจึงนำหอมหัวแดงส่วนที่สองลงไป
7.     ผัดหอมหัวแดงจนเริ่มสุก ใส่ชิ้นไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดจนชิ้นไก่สุกปานกลางทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักทิ้งไว้ให้เย็น
8.     นำผงข้าวหมกไก่ส่วนที่สองลงไปผัดกับเครื่องที่เหลือในกระทะให้หอม ใส่ข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดให้ทั่ว
9.     ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าลงไป และนำชิ้นไก่ที่ทอดไว้ใส่ลงไป จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติจนสุก