วิธีทำข้าวหมกไก่รสชาติอร่อยด้วยผงข้าวหมกไก่จากเครื่องเทศที่หาได้ทั่วไป
|
วิธีทำข้าวหมกไก่แบบง่ายๆ |
เครื่องปรุง
- สะโพกไก่ 7-8 ชิ้น
- ข้าวสาร 3 กระป๋อง
- หอมหัวแดง 4 หัว
- เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืดหรือ Half & Half ? ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำมันพืช ถ้วย
เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าป่น ? ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- อบเชยป่น 1 ช้อนชา
- ใบกระวาน 2 ใบ
วิธีทำข้าวหมกไก่
1.
ล้างไก่ให้สะอาด นำส้อมมาจิ้มชิ้นไก่ให้ทั่ว
2.
นำเครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ทั้งหมดมาใส่รวมกันในชามผสมแล้วแบ่งเป็น
2
ส่วน
นำส่วนหนึ่งไปหมักกับชิ้นไก่และเติม Half & Half ลงไป
3.
คลุกเคล้าให้เครื่องทั้งหมดเข้ากับชิ้นไก่ให้ทั่ว
หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือค้างคืนในตู้เย็น
4.
นำหอมหัวแดงมาปลอกเปลือก
ล้างฝุ่นผงออกแล้วนำมาซอยบางๆ จากนั้น แบ่งเป็น 2 ส่วน
5.
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป
รอจนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวแดงซอยส่วนแรกลงไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น
พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
6.
เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ใส่เนยและน้ำมันที่เจียวหอมประมาณ
1
ช้อนโต๊ะลงไป
รอจนเนยละลายจึงนำหอมหัวแดงส่วนที่สองลงไป
7.
ผัดหอมหัวแดงจนเริ่มสุก
ใส่ชิ้นไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดจนชิ้นไก่สุกปานกลางทั้งสองด้าน ตักขึ้น
พักทิ้งไว้ให้เย็น
8.
นำผงข้าวหมกไก่ส่วนที่สองลงไปผัดกับเครื่องที่เหลือในกระทะให้หอม
ใส่ข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดให้ทั่ว
9.
ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ลงในหม้อหุงข้าว
เติมน้ำเปล่าลงไป และนำชิ้นไก่ที่ทอดไว้ใส่ลงไป
จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติจนสุก