สูตรไส้อั่ว สั่งตรงจากภาคเหนือเลยเจ้า

เมนูภาคเหนือ

อาหารไทยภาคเหนือ ไส้อั่ว (ดั้งเดิม)

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

  • - พริกแห้ง 8 เม็ด
  • - เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • - ข่าซอย 2 ช้อนชา
  • - ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ- หอมแดงซอย ? ถ้วยตวง
  • - กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • - กะปิ 1 ช้อนชา
  • - รากผักชี 2 ช้อนชา
  • - ขมิ้นผง ? ช้อนชา


วิธีทำ

1.     นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นฝอย แล้วนำไปแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นบีบน้ำออก
2.     โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ตามด้วยข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง กะปิ ขมิ้นผง โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี


ส่วนผสมเครื่องปรุง

  • - เนื้อหมูบดติดมัน 1 กิโลกรัม
  • - ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • - ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • - น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • - ไส้อ่อนหมู ? กิโลกรัม


วิธีทำ

1.     เคล้าเนื้อหมูกับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี น้ำปลา ผสมให้เข้ากันดี
2.     นำไปผัดแล้วใส่ลงในไส้ที่เตรียมไว้ ระวังอย่าให้แน่นมาก ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มให้ทั่ว เพื่อป้องกันไม่ให้ไส้แตกในระหว่างการย่างหรือทอด


วิธีทำไส้หมู

1.     ล้างไส้หมูให้สะอาด พลิกด้านในออกด้านนอก ใช้มีดขูดไส้หมูให้สะอาดจนหมดเมือกล้างไส้หมูกับเกลือให้สะอาด ไม่มีกลิ่น
2.     ขยำไส้หมูกับแป้งมันจนกระทั่งไส้หมูขาว ล้างน้ำให้สะอาด กลับไส้หมูเข้าด้านใน นำไปใส่ส่วนผสมไส้อั่วที่เตรียมไว้