หมูปิ้ง สูตรเด็ด

เมนูภาคอีสาน

อาหารไทยภาคอีสาน หมูปิ้ง 

ส่วนผสมหมูปิ้ง

  •  - เนื้อหมูเลือกเอาส่วนนุ่มๆ 1 กก.
  •  พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  •  กระเทียมไทย 1 หัว
  •  รากผักชีหั่นหยาบๆ 4-5 ราก
  •  ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
  •  น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
  •  ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
  •   กะทิกล่อง 1/2 ถ้วย
  •  น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
  •  แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  •  ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  •  น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
  •  น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย


วิธีทำหมูปิ้ง

1.     แล่หมูเป็นชิ้นบางๆ ขนาดความกว้างและความยาวซัก 1x4 นิ้ว ใส่ถ้วยผสม พักรอไว้
2.     โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมและรากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยผสม
3.     เทส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อหมู แช่หมูที่หมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
4.     นำหมูไปเสียบด้วยไม้เสียบ
5.     นำไปย่างให้สุก ใช้ไฟปานกลาง หมั่นทาเนื้อหมูในขณะย่างด้วยกะทิ
6.     จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ