อาหารไทยภาคอีสาน น้ำตกหมูย่าง

อาหารไทย

          อาหารไทยภาคอีสาน น้ำตกหมูย่าง เมนูในดวงใจทั้งคนไทยและฝรั่ง เป็นอาหารจานเด็ดที่ใช้เป็นกับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็ดี เข้ากันได้ดีทั้งข้าวเหนียวและข้าวสวย

ส่วนผสม
          เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นๆ 1/2 กิโลกรัม
          ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
          ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
          ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
          เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ หมูย่าง
-หมักเนื้อหมูกับซอสหอยนารม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เหล้า เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำไปย่างพอสุกหั่นเป็นชิ้นพอคำ

ส่วนผสม น้ำตกหมูย่าง
          หมูย่าง 1/2 กิโลกรัม
          น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
          น้ำปลาดี 1/2 ถ้วย
          น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
          หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
          ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
          พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
          ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
          ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
          ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
          ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
          ผักสดต่างๆ เช่น ใบโหระพา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว

วิธีทำ น้ำตกหมูย่าง
-ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย ขิมรส พอรสดีแล้วพักไว้
-ผสมหมูย่าง เครื่องปรุงรส ข้าวคั่ว พริกป่น เคล้าให้เข้ากัน จึงใส่ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ หอมแดง เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานให้สวยงาม รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่นใบโหระพา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ฯลฯ