อาหารไทยภาคอีสาน น้ำตกหมูย่าง
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นๆ 1/2 กิโลกรัม
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ หมูย่าง
-หมักเนื้อหมูกับซอสหอยนารม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เหล้า เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำไปย่างพอสุกหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ส่วนผสม น้ำตกหมูย่าง
หมูย่าง 1/2 กิโลกรัม
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำปลาดี 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่างๆ เช่น ใบโหระพา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
วิธีทำ น้ำตกหมูย่าง
-ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย ขิมรส พอรสดีแล้วพักไว้
-ผสมหมูย่าง เครื่องปรุงรส ข้าวคั่ว พริกป่น เคล้าให้เข้ากัน จึงใส่ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ หอมแดง เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานให้สวยงาม รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่นใบโหระพา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ฯลฯ