อาหารไทยภาคกลาง ต้มยำปลากะพง

อาหารไทย

          อาหารไทยภาคกลาง ต้มยำปลากะพง เป็นอาหารที่มีทั้งน้ำข้นและน้ำใส ต้มยำเป็นอาหารยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง มีการเลือกใช้เนื้อสัตว์ต่างๆ ตามแต่ความชอบ

ส่วนผสม
           ปลากะพงแดงหั่นชิ้น 500 กรัม
           ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
           ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
           ข่าอ่อนหั่นแว่น 20 แว่น
           พริกขี้หนูบุบพอแตก 20 เม็ด
           ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 7 ใบ
           เห็ดฟาง 200 กรัม
           น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
           น้ำซุปไก่ 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
-ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ รอให้เดือดอีกครั้งใส่ปลากะพง พอปลาสุกใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดยกลง
-เติมน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ ใส่ใบมะกรูดและผักชีฝรั่ง ตักเสิร์ฟขณะร้อนๆ
-ถ้าต้องการให้เป็นน้ำข้น เคิมกะทิหรือนมสด และพริกเผา ปริมาณตามชอบ