อาหารไทยภาคกลาง ต้มยำปลากะพง
ส่วนผสม
ปลากะพงแดงหั่นชิ้น 500 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ข่าอ่อนหั่นแว่น 20 แว่น
พริกขี้หนูบุบพอแตก 20 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 7 ใบ
เห็ดฟาง 200 กรัม
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
-ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ รอให้เดือดอีกครั้งใส่ปลากะพง พอปลาสุกใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดยกลง
-เติมน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ ใส่ใบมะกรูดและผักชีฝรั่ง ตักเสิร์ฟขณะร้อนๆ
-ถ้าต้องการให้เป็นน้ำข้น เคิมกะทิหรือนมสด และพริกเผา ปริมาณตามชอบ