สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ ฉบับโฮมเมด
เรื่องอาหาร |
ส่วนผสม
- - เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้ว 2 ถ้วยตวง
- - เนื้อหมูสับ 1 ถ้วยตวง
- - ไข่ไก่ 1 ฟอง
- - มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ ประมาณ 100 กรัม
- - หอมใหญ่ ½ หัวเล็ก
- - แครอท ประมาณ 100 กรัม
- - ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง
- - รสดี
- - พริกไทยป่น
- - น้ำมันหอย
- - ซี้อิ้วขาว
- - น้ำตาลทรายขาว
- - ต้นหอม
- - เกลือ
วิธีทำ
- 1. เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้วแกะคลุกกับเกลือให้ออกรสเค็มนิดหน่อย
- 2. นำไข่ไก่ตีกับน้ำเปล่าเล็กน้อยพร้อมปรุงรสด้วยรสดีซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ทำคล้ายๆเตรียมใข่เจียว เสร็จแล้วตั้งหม้อต้มจนสุก ลักษณะไข่จะฟูๆ แล้วตัดใส่ถ้วยแยกไว้
- 3. นำมะเขือเทศล้างเม็ดออกสับเป็นชิ้นเล็กๆ
- 4. นำหอมใหญ่และแครอท หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วซอยต้นหอม
- 5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วนำหอมใหญ่ลงผัดให้ออกเหลืองๆ ตามด้วยหมูสับผัดจนหมูและแครอท พอหมูเริ่มสุก แล้วเอาไข่และมะเขือเทศที่หั่นเตียมไว้ใส่ลงไป
- 6. ใส่ซอสมะเขือเทศ(อยากให้มีสีแดงก็อาจใส่เยอะหน่อยตามความชอบ) ปรุงด้วยรสดี ซีอิ้วขาวน้ำมันหอย และน้ำตาล ชิมได้รสชาติที่ต้องการ ปิดไฟแล้วนำต้นหอมที่ซอยไว้ลงคลุก
- 7. นำเส้นสปาเก็ตตี้ใส่จาน ตักซอสมะเขือเทศหมูสับราดหน้า ตกแต่งด้วยต้นหอมพร้อมเสิร์ฟ